Việc sử dụng ổ cứng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu thường xuyên trong thời gian dài có thể khiến ổ cứng bị lỗi, bị hỏng bất cứ khi nào. Vì thế, để tránh mất mát dữ liệu do lỗi ổ cứng máy tínhbài viết dưới đây Thanhbinhpc.com xin được tổng hợp các biểu hiện lỗi ổ cứng và cách khắc phục.

 

cac loi o cung may tinh

Ổ cứng máy tính là một thành phần rất quan trọng của một chiếc máy tính nên khi ổ cứng bị lỗi thì gần như ngay lập tức bạn sẽ phải hứng chịu những vấn đề như ổ cứng truy xuất chậm hay hệ thống của bạn thường xuyên bị treo.

Có vô vàn lý do dẫn đến việc chiếc ổ cứng của bạn bị lỗi. Từ các nguyên nhân như trục trặc các thành phần khác, đặc biệt là bộ nhớ RAM, những phần mềm kém chất lượng, Virus, tắt máy không đúng cách… hoặc là do bộ cơ của chính đĩa cứng bị hỏng đều có thể là nguyên nhân làm cho chiếc ổ cứng của bạn bị hỏng, khiến cho bạn bị mất dữ liêu.

2. Các biểu hiện thường gặp khi lỗi ổ cứng máy tính:

“Làm sao biết ổ cứng bị hư?”, hay “ổ cứng bị hư có sửa được không” câu hỏi sẽ được trả lời qua các biểu hiện lỗi ổ cứng dưới đây:

a. Xuất hiện lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu:

Bạn thường xuyên nhận được thông báo “Corrupted” khi mở tập hay các dữ liệu vừa lưu lại bổng dưng biến mất mà không hề có sự tác động nào từ bạn. Những trường hợp bạn gặp phải như vậy chắc chắn là ổ cứng của bạn đăng gặp vấn đề.

loi Corrupted

b. Lỗi ổ cứng nhận trong BIOS nhưng không nhận trên Windows:

Nếu một ngày nào đó bạn bật máy lên mà hệ thông bị treo ở màn hình DOS không vào được windows, mà khi kiểm tra trong cấu hình BIOS ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS đó chính là dấu hiệu báo cho bạn biến ổ cứng của bạn bị lỗi Bad sector khiến cho máy tính không nhận ổ cứng

Bad sector là những vùng ổ cứng không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu vì thế mặc dù hệ thống nhận diện được tên nhưng khi ra lệnh đọc hay ghi một tập tin nào đó nó sẽ báo lỗi hoặc treo máy,…

loi o cung nhan trong BIOS nhung khong nhan tren windows

Lỗi bad sector ổ cứng được chia làm 2 loại: bad sector do lỗi phần mềm và do lỗi vật lý, với lỗi do phần mềm thì có thể sửa chữa được. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên thay thế ổ cứng khi gặp gặp lỗi này.

c. Ổ cứng phát ra âm thanh lạ:

Khi bạn khởi động máy tính hoặc truy xuất dữ liệu mà nghe được những tiếng động kiểu “khục khục” hay “lạch cạch” phát ra từ ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng không quay thì là lúc ổ cứng của bạn cần phải được thay thế. Nguyên nhân của tình trạng này là do đầu đọc đang cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi hoặc hỏng.

d. Máy tính hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục:

Bên cạnh những dấu hiệu đã nêu trên thì tình trạng hoạt động ngày càng chậm chạp của máy tính hoặc treo máy hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt những lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh chết chóc thì bạn nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức và kiểm tra ổ đĩa cứng.

may tinh hay bi treo va xuat hien man hinh xanh lien tuc
Máy tính hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục:

Sau khi kiểm tra ổ đĩa cứng bạn nên thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành xem tình trạng trên có còn xuất hiện nữa hay không. Nếu như vẫn vậy thì chắc chắn ổ cứng máy tính bàn bị lỗi và việc thay ổ cứng mới là điều cần nên làm.

3. Cách test tình trạng ổ cứng máy tính:

– Cách 1Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools

Đây là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows dùng để quét, tìm, phát hiện và sửa chữa các lỗi của hệ thống cũng như ổ cứng.

Để sử dụng công cụ, bạn hãy nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer > chọn Properties > đến thẻ Tools, trong phần Error-checking hãy nhấn vào nút Check now và Start để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Windows CHKDSK Tools

– Cách 2Sử dụng công cụ WMIC

Đây là cách kiểm tra sức khoẻ ổ cứng máy tính sử dụng công cụ cho phép người dung truy vấn thông tin hệ thống với quyền quản trị cao nhất. Công cụ này sẽ dựa trên dữ liệu S.M.A.R.T cho người dùng biết rằng tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính

Để sử dụng công cụ, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run và nhấn Enter.

WMIC

Trong cửa sổ vừa hiện ra, nhập vào dòng lệnh “wmic” và nhấn phím Enter. Tiếp theo, nhập câu lệnh “diskdrive get status” và nhấnEnter. Lúc này, hệ thống sẽ kiểm tra và hiển thị thông tin về tình trạng của ổ cứng máy tính. Nếu thông tin được hiển thị “OK” có nghĩa là ổ cứng vẫn hoạt động bình thường và không có vấn đề.

– Cách 3Sử dụng công cụ CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo

Đây là công cụ này sẽ kiểm tra, tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến ổ cứng như thời gian đã hoạt động, trạng thái, nhiệt độ, tốc độ quay,… và hiển thị chúng lên một giao diện rất trực quan được chia theo từng vùng riêng biệt. Đặc biệt, CrystalDiskInfo còn hỗ trợ cả tiếng Việt để bạn quan sát thông tin dễ dàng hơn.

4. Cách sửa lỗi ổ cứng máy tính:

Máy tính bị lỗi ổ cứng có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng chung quy lại các lỗi ổ cứng máy tính được phân làm 2 loại là lỗi vật lý và lỗi phần mềm.

a. Xử lý lỗi ổ địa cứng do lỗi vật lý:

Để xử lý các lỗi ổ cứng máy tính lỗi vật lý liên quan đến dàn cơ hay bo mạch xử lý và các kết nối bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Bạn tiến hành mở thùng máy gỡ ổ cứng ra vệ sinh sạch sẽ bằng chổi sơn và khăn mềm khô.

– Bước 2: Vệ sinh cáp nối và các tiếp điểm trên ổ cứng, cũng như trên bo mạch chủ.

– Bước 3: Tiến hành kiểm tra thiết lập Master/Slave cho ổ cứng máy tính xem có chính xác hay không rồi cắm ổ cứng vào như cũ.

– Bước 4: Bật máy lên è truy cập vào BIOS è chọn chế độ tự động nhận diện đĩa cứng. Trong trường hợp hệ thống không nhận ra được ổ cứng bạn hãy thử cắm cáp sang khe cắm hoặc thay dây cáp khác để kiểm tra.

Nếu như đã làm hết tất cả các cách phía trên mà BIOS vẫn không nhận diện được thì không còn cách nào khác là bạn phải thay ổ cứng mới.

b. Xử lý lỗi ổ cứng máy tính do phần mềm:

Nếu ổ cứng của bạn vẫn cho phép bạn vào được Windows thì bạn có thể sử dụng chưng trình ScanDisk được tích hợp sẵn trong Windows giúp bạn có thể kiểm tra và xác định chính xác các sự cố xảy ra trên ổ cứng. Để dùng công cụ này bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Vào My Computer ==> Chuột phải lên phân vùng ổ đĩa cứng cần kiểm tra ==> chọn Properties

– Bước 2: Xuất hiện hộp thoại ==> Chọn thẻ Tools ==> nhấn Check Now.

Hệ thống sẽ tự động sửa chữa các file hệ thống bị lỗi và tìm kiếm rồi phục hồi các bad sector cũng như các sự cố khác trên ổ đĩa cứng. Thời gian kiểm tra ổ cứng tùy vào dung lượng phân vùng ổ đĩa cứng.

Còn nếu như bạn là một người rành máy tính, có thể sử dụng đĩa Hiren’s Boot thì phần mềm sửa lỗi ổ cứng máy tính như Segate Seatools, Hitachi Drive Fitness Test, Western Digital Data LifeGuard Dianostic,… sẽ giúp bạn xử lý các lỗi của đĩa cứng rất hiệu quả.

Tuy nhiên, thời gian chẩn đoán và sửa lỗi thường mất nhiều thời gian, có thể trên 12 giờ liên tục cho một ổ cứng bị lỗi nhiều hoặc có dung lượng lớn.

5. Một số mẹo giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng ổ cứng máy tính

a. Hãy nhẹ tay và cẩn thận khi “trên tay”

Mặc dù trong khá cứng cáp nhưng sự thật thì ổ cứng máy tính khá …mỏng manh. Nguyên do chúng được cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học nên có thể dễ dàng gặp vấn đề khi có bất cứ một xáo trộn nhỏ nào. Cụ thể, nếu vô tình làm rơi ổ cứng, bất kể nặng hay nhẹ điều có thể đem lại vấn đề.

nang cao tuoi tho su dung o cung may tinh

Do đó, nếu tiến hành tháo ổ cứng khỏi máy tính để sửa ổ cứng không nhận, hãy nhẹ nhàng và chỉ thực hiện sau khi máy tính đã tắt hoàn toàn trong 2 phút. Trường hợp tháo lắp ổ cứng từ máy tính này sang máy khác, hãy thật cẩn thận và sử dụng trang thiết bị hỗ trợ như găng tay, vòng chống tĩnh điện,… Hạn chế tuyệt đối các va chạm vật lí có thể gây tác động trực tiếp đến ổ cứng.

b. Tránh quá nhiệt

Tương tự như các linh kiện khác trong máy tính, ổ cứng máy tính được thiết kế để hoạt động tối ưu trong một phạm vi nhiệt độ nhất định. Tùy vào dòng ổ cứng khác nhau và phạm vi nhiệt độ cũng khác nhau, tất cả điều tùy thuộc vào nhà sản xuất quy định. Do đó, bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin này để luôn giữ cho ổ cứng hoạt động ổn định trong pham vi nhiệt độ cho phép.

tranh-qua-nhiet

Chính vì thế, bạn phải cố gắng đảm bảo luồng không khí bên trong thùng máy phải được luân chuyển một cách thông thoáng để tản nhiệt cho các linh kiện phần cứng bên trong. Cụ thể, hãy thường xuyên thực hiện vệ sinh bụi ở các linh kiện phần cứng bên trong thùng máy, đảm bảo rằng các quạt tản nhiệt ở các linh kiện điều hoạt động tốt.

c. Chống phân mảnh ổ cứng

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây lỗi ổ cứng máy tính nhưng nó cũng góp phần làm cho ổ cứng hoạt động hết công suất vì phải tìm kiếm các “mảnh” tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng, thay vì chúng phải ở gần nhau. Chính vì lẽ đó, ổ cứng sẽ nhanh chóng “hao mòn” qua năm tháng và khi đến lúc nào đó, “cái chết” sẽ ập đến với ổ cứng của bạn.

phan manh o cung

Giải pháp nào để giải quyết vấn đề này? Đó chính là quá trình chống phân mảnh. Và bạn có thể thực hiện quá trình này với sự giúp sức của các phần mềm chống phân mảnh được tích hợp sẳn trên hệ điều hành máy tính hoặc của bên phần mềm thứ ba. Lưu ý là bạn chỉ thực hiện chống phân mảnh khi phát hiện ổ cứng bị từ 5-10% phân mảnh.

d. Hạn chế tắt/bật máy tính một cách liên tục

Có thể bạn không biết nhưng hành động đòi hỏi mức độ truy xuất ổ cứng nhiều nhất trên máy tính chính là việc bật và tắt máy tính. Và việc bật, tắt liên tục sẽ khiến ổ cứng quay nhiều hơn dẫn đến hao mòn nhanh so với khi bạn sử dụng thông thường.

tat bat may tinh lien tuc

Chính vì vậy, nếu trường hợp bạn phải ra ngoài trong thời gian lâu như nửa ngày chẳn hạn, hãy tắt máy tính. Trường hợp chỉ rời khỏi trong một vài giờ, hãy sử dụng chế độ Standby hoặc Hibernation. Hay Sleep để hệ thống tự ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

e. Sử dụng ổn áp

Thông thường, nguồn điện luôn không được ổn định, việc mất điện đột ngột có thể gây ra những thiệt hại rất nghiêm trọng cho máy tính, và phần lớn điều là nguyên chính làm hỏng các linh kiện phần cứng của máy tính, trong đó có ổ cứng. Thậm chí, việc điện áp có thể tăng vọt lên vài nano giây hoặc giảm áp đột ngột cũng có thể khiến máy tính lập tức tắt theo cách không mong muốn.

su dung on ap

Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng một bộ ổn áp để luôn giữ cho điện áp ổn định và chuyển nó sang các thiết bị điện tử, máy tính để giữ cho các linh kiện luôn được an toàn. Hoặc nếu chỉ chủ yếu máy tính, bạn có thể trang bị một UPS (bộ lưu điện) để đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định cho máy tính.

Trên đây là tổng hợp các lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục của thanhbinhpc.com, hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi gặp các vấn đề về lỗi ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, theo nguyên tắc bảo vệ sự an toàn cho dữ liệu bạn hãy sao lưu tất cả dữ liệu của mình vào một thiết bị lưu trữ khác trong một thời gian nhất định.

237 BÌNH LUẬN

 1. Hi there! I know this is somewhat off topic but I was wondering if
  you knew where I could find a captcha plugin for my comment form?
  I’m using the same blog platform as yours and I’m having problems finding one?

  Thanks a lot!

 2. Does your website have a contact page? I’m having a tough time locating it but, I’d like
  to send you an email. I’ve got some recommendations for your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great website and I look forward to seeing it improve over time.

 3. When I originally left a comment I appear to have clicked the -Notify me when new comments
  are added- checkbox and now each time a comment is added I get four emails with the same comment.
  Perhaps there is an easy method you are able to remove me from that service?
  Cheers!

 4. My partner and I stumbled over here from a different web page and thought I
  may as well check things out. I like what I see so now i’m following
  you. Look forward to finding out about your web page for a second time.

 5. I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and
  was curious what all is needed to get set up?
  I’m assuming having a blog like yours would cost a
  pretty penny? I’m not very web smart so I’m not 100% positive.
  Any recommendations or advice would be greatly appreciated.

  Appreciate it

 6. Thanks for a marvelous posting! I truly enjoyed reading it, you might
  be a great author. I will be sure to bookmark your blog and
  will often come back very soon. I want to encourage that you continue your great job,
  have a nice weekend!

 7. Hello there, I discovered your site by the use of Google at the
  same time as searching for a related topic, your web site got here up, it appears to be like great.
  I have bookmarked it in my google bookmarks.
  Hello there, simply was alert to your weblog via Google, and found that
  it is really informative. I’m gonna be careful for brussels.
  I’ll be grateful when you proceed this in future. Numerous folks might be benefited from your writing.
  Cheers!

 8. After I originally left a comment I seem to have clicked
  on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on whenever a comment is added I get 4 emails with the exact same comment.
  There has to be an easy method you can remove me from that
  service? Thanks!

 9. I delight in, lead to I discovered exactly what I used to
  be looking for. You have ended my four day lengthy hunt!
  God Bless you man. Have a nice day. Bye

 10. Wow! This could be one particular of the most beneficial blogs We ave ever arrive across on this subject. Actually Wonderful. I am also an expert in this topic so I can understand your effort.

 11. You made some really good points there. I checked on the internet for additional information about the issue and found most individuals will go along with your views on this website.

 12. Wow, incredible blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your site is great, let alone the content!. Thanks For Your article about sex.

 13. You can certainly see your expertise in the work you write. The world hopes for more passionate writers like you who are not afraid to say how they believe. Always follow your heart.

 14. Terrific paintings! That is the kind of info that should be shared across the web. Disgrace on the search engines for not positioning this put up higher! Come on over and visit my site. Thank you =)

 15. I think other website proprietors should take this web site as an model, very clean and excellent user genial style and design, as well as the content. You are an expert in this topic!

 16. I was recommended this web site by my cousin. I am not sure whether this
  post is written by him as nobody else know such detailed about my difficulty.

  You’re wonderful! Thanks!

 17. Useful information. Fortunate me I discovered your website accidentally, and I am surprised why this twist of fate did not took place in advance! I bookmarked it.

 18. It is actually a nice and helpful piece of info. I am happy that you simply shared this useful info with us. Please keep us up to date like this. Thanks for sharing.

 19. Very nice post and right to the point. I am not sure if this is actually the best place to ask but do you people have any thoughts on where to employ some professional writers? Thx

 20. whoah this weblog is excellent i really like studying your articles.
  Keep up the great work! You recognize, a lot of individuals are looking round for this info, you could help them
  greatly.

 21. IaаАа’б‚Т€ТšаЂаŒаАа’б‚Т€ТžаБТžve been absent for some time, but now I remember why I used to love this weblog. Thank you, I will try and check back much more often. How regularly you update your internet web site?

 22. Thanks for another great article. Where else could anybody get that kind of info in such an ideal method of writing? I have a presentation subsequent week, and I am at the search for such info.

 23. Wow, awesome blog layout! How long have you been running a blog for? you make running a blog look easy. The full look of your website is fantastic, let alone the content material!

 24. Im no expert, but I think you just made a very good point point. You certainly comprehend what youre talking about, and I can actually get behind that. Thanks for being so upfront and so genuine.

 25. No debe retirar la toma de un fármaco prescrito por su médico sin consultárselo, aunque usted sospeche que es el causante de su disfunción eréctil. Incremente el consumo de “oro líquido”, frutas, verduras, pasta… y todo lo que engloba la aplaudida dieta mediterránea.

 26. I simply could not depart your website before suggesting
  that I extremely loved the standard information an individual supply on your visitors?
  Is going to be back incessantly to check out new posts

 27. IaаАа’б‚Т€ТšаЂаŒаАа’б‚Т€ТžаБТžve been absent for some time, but now I remember why I used to love this weblog. Thank you, I will try and check back much more often. How regularly you update your internet web site?

 28. It’s amazing to pay a visit this website and reading the
  views of all friends on the topic of this piece of writing, while I am also keen of getting
  knowledge.

 29. The other day, while I was at work, my sister stole my
  iphone and tested to see if it can survive a
  twenty five foot drop, just so she can be
  a youtube sensation. My iPad is now destroyed and she has 83 views.
  I know this is entirely off topic but I had to share it with someone!

 30. We stumbled over here by a different website and thought I might as well check things out. I like what I see so now i am following you. Look forward to checking out your web page for a second time.

 31. Wow, awesome blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your web site is great, as well as the content!. Thanks For Your article about sex.

 32. It’а†s in reality a nice and helpful piece of info. I am satisfied that you just shared this useful info with us. Please stay us up to date like this. Thank you for sharing.

 33. Usually I do not learn post on blogs, however I wish to say that this write-up very forced me to take a look at and do so! Your writing style has been surprised me. Thanks, very great article.

 34. Usually I do not read post on blogs, however I would like to say that this write-up very forced me to try and do it! Your writing taste has been amazed me. Thank you, quite nice article.

 35. It’а†s really a great and helpful piece of information. I’а†m happy that you shared this useful info with us. Please stay us up to date like this. Thanks for sharing.

 36. Wow! This could be one particular of the most helpful blogs We have ever arrive across on this subject. Basically Wonderful. I am also an expert in this topic so I can understand your hard work.

 37. Modular Kitchens have changed the idea of kitchen these days because it has provided household women with a comfortable yet an elegant place through which they can spend their quality time and space.

 38. This blog is obviously entertaining additionally factual. I have picked a bunch of interesting tips out of this amazing blog. I ad love to return again soon. Thanks a bunch!

THOÁT KHỎI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here