Mùa mưa bão sắp đến, nguy cơ gây hư hỏng hệ thống máy tính và các thiết bị mạng do sét đánh là rất cao. Để chống sét trực tiếp, ngoài hệ thống thu lôi còn có một số phương pháp hữu ích khác.

Phần sét lan truyền mới là nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính và các thiết bị ngoại vi. Nguyên nhân là sét có thể lan truyền theo đường dây điện, dây điện thoại, cáp mạng… và hậu quả mà nó gây ra là máy tính của bạn sẽ bị hỏng bo mạch chủ, thiết bị mạng, chuột và cả các thiết bi ngoại vi như máy in hay máy quét ảnh…Bảo vệ máy tính và các thiết bị ngoại vi

An toàn nhất, là khi đang có những cơn mua giông lớn đi kèm sét, bạn nên ngừng sử dụng máy tính. Sau đó rút dây điện cấp nguồn cho máy tính, cho các thiết bị ngoại vi như máy in, scan …và đừng quên rút cả dây mạng cắm trên máy tính vì dù rằng cáp mạng thường được đi trong nhà, nhưng không tránh khỏi có những đoạn nó được kéo đến những thiết bị ngoài trời. Việc sét lan truyền đi đến thiết bị ngoài trời, sau đó đi theo đường cáp mạng để vào phá hỏng máy tính là một nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra.Với việc ngăn chặn sét lan truyền qua đường dây điện, bạn có thể tìm mua loại ổn áp, bộ lưu điện có chức năng chống sét để hạn chế một phần tác hại. Khi có sét lan truyền qua đường dây điện, một cầu chì đặc biệt trong các ổn áp loại này sẽ ngăn nó lan đến máy tính.

Và các thiết bị mạng

Dĩ nhiên là sét cũng sẽ chẳng bao giờ đánh thẳng vào router hay switch của bạn, trừ khi bạn đặt nó giữa đồng. Nhưng còn một nguy cơ khác là việc sét lan truyền làm cháy nổ router thì lại thường hay xảy ra. Hiện tượng sét lan truyền xảy ra khi sét đánh vào các điểm tập kết cáp của nhà cung cấp dịch vụ, sau đó lan theo đường truyền làm cháy hỏng modem và các thiết bị mạng khi nó đang hoạt động.

Để hạn chế nguy cơ này, bạn hãy tắt các thiết bị mạng khi có mưa bão lớn kèm sấm sét. Còn nếu muốn sử dụng liên tục, thì dù nhà cung cấp dịch vụ cũng đã cố gắng hạn chế các thiệt hại này.

Dù rằng cáp mạng thường được đi trong nhà, nhưng không tránh khỏi có những đoạn nó được kéo đến những thiết bị ngoài trời. Việc sét lan truyền đi đến thiết bị ngoài trời, sau đó đi theo đường cáp mạng để vào phá hỏng máy tính là một nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra.

Bảo vệ các đường điện thoại cố định

Nếu bạn vẫn còn dùng đường dây điện thoại cố định, hoặc sử dụng chương trình Fax bằng máy tính cá nhân, thì bạn sẽ cần quan tâm đến việc chống sét cho nó.Khi bưu điện kéo đường dây thoại hay fax về đến nhà bạn, họ đã lắp một hộp trung chuyển để kết nối loại dây cáp cứng đen dùng đi bên trụ điện, với loại cáp trắng mềm dùng để đi trong nhà.

Tuy nhiên hộp kết nối được tặng kèm này thường không có chức năng chống sét. Bạn hãy ra các cửa hàng bán phụ kiện điện thoại, hay ra bưu điện để mua hộp chống sét (giá tham khảo 15.000 – 20.000đ). Khi đã có bộ chống sét, bạn chỉ việc thay thế chiếc hộp nối có sẵn bằng hộp chống sét điện thoại này.

Bảo vệ các đường điện thoại nối với modem…

Nếu bạn vẫn còn dùng kiểu kết nối mạng qua đường dây điện thoại theo dạng gọi số, hoặc sử dụng chương trình Fax bằng máy tính cá nhân, thì bạn sẽ cần quan tâm đến việc chống sét cho nó.

Khi bưu điện kéo đường dây thoại hay fax về đến nhà bạn, họ đã lắp một hộp trung chuyển để kết nối loại dây cáp cứng đen dùng đi bên trụ điện, với loại cáp trắng mềm dùng để đi trong nhà.

Tuy nhiên hộp kết nối được tặng kèm này thường không có chức năng chống sét. Bạn hãy ra các cửa hàng bán phụ kiện điện thoại, hay ra bưu điện để mua hộp chống sét (giá tham khảo 15.000 – 20.000đ). Khi đã có bộ chống sét, bạn chỉ việc thay thế chiếc hộp nối có sẵn bằng hộp chống sét điện thoại này.

… và với các Router ADSL

Dĩ nhiên là sét cũng sẽ chẳng bao giờ đánh thẳng vào modem router ADSL của bạn, trừ khi bạn đặt nó giữa đồng. Nhưng còn một nguy cơ khác là việc sét lan truyền làm cháy nổ router ADSL thì lại thường hay xảy ra. Hiện tượng sét lan truyền xảy ra khi sét đánh vào các điểm tập kết cáp của nhà cung cấp dịch vụ, sau đó lan theo đường truyền làm cháy hỏng modem ADSL khi nó đang hoạt động.

Để hạn chế nguy cơ này, bạn hãy tắt modem router khi có mưa bão lớn kèm sấm sét. Còn nếu muốn sử dụng liên tục, thì dù nhà cung cấp dịch vụ đã cố gắng hạn chế các thiệt hại này, tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên tìm mua một thiết bị chống sét cho modem ADSL.

Lưu ý rằng, đường dây ADSL cần một bộ chống sét khác với bộ chống sét thông thường cho đường dây điện thoại. Vì thế sau khi bạn lắp bộ chống sét điện thoại vào, tín hiệu ADSL sẽ bị lọc và không còn hoạt động được nữa. Như vậy phần kết nối ra Internet của Router bị gián đoạn, do không thể đăng nhập thành công đến nhà cung cấp dịch vụ. Muốn bảo vệ Router khỏi sét lan truyền trên đường dây, bạn phải tìm mua loại chống sét dành riêng cho nó.Đừng quên đường cáp mạng

Dù rằng cáp mạng thường được đi trong nhà, nhưng không tránh khỏi có những đoạn nó được kéo đến những thiết bị ngoài trời. Việc sét lan truyền đi đến thiết bị ngoài trời, sau đó đi theo đường cáp mạng để vào phá hỏng máy tính là một nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra. Thiết bị chống sét lan truyền trên đường cáp mạng APC PNET1GB (giá tham khảo 551.000đ), là một giải pháp an toàn cho đường cáp mạng trước nguy cơ đó.

APC PNET1GB được thiết kế để chống lại các xung đột biến nảy sinh trong hệ thống mạng nội bộ, hay xung sét trên đường truyền tín hiệu. Sản phẩm này có khả năng chống lại những xung đột biến tức thời và lặp đi lặp lại. Phần đầu cắm dạng RJ45 nên rất dễ dàng để kết nối nó với loại dây cáp UTP. Thời gian đáp ứng của thiết bị khi gặp xung sét chỉ là 1 ns (nano giây). Bộ chống sét APC PNET1GB cũng đảm bảo giữ nguyên lưu lượng và băng thông mạng với các loại cáp 10/100/1000 khi đi xuyên qua nó. Nhiệt độ làm việc của thiết bị là từ ‑15oC đến +65oC, độ ẩm môi trường cũng cần nằm trong khoảngtừ 0% đến 95%.Như vậy tùy thuộc vào mức độ đòi hỏi an toàn mỗi hệ thống mạng máy tính, và điều kiện kinh phí, mà bạn có thể chọn lực các thiết bị phòng chống sét tương ứng, và phụ hợp với nhu cầu.

THOÁT KHỎI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here